Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Nội Dung Chính

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Sự phối hợp ăn ý giữa chữ và hình ảnh trong thiết kế không phải là một việc đơn giản nhất là với những bạn mới theo học thiết kế. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn một số tips và thủ thuật sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề “nan giải” này.

Sắp xếp bố cục

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Một thiết kế đẹp đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hòa giữa phần chữ và phần hình.

Bố cục của phần chữ: Việc bạn sắp xếp bố cục chữ trong bức ảnh như thế nào sẽ quyết định xem thiết kế đó thành công hay bạn đang phá hỏng nó. Lấy ví dụ, bạn để chữ quá nhỏ, phần nền quá nhiều chi tiết hoặc những yếu tố ảnh hưởng đến tính dễ đọc…thiết kế của bạn sẽ không thể gây được sự ấn tượng cũng như thu hút sự chú ý của người xem.

Bố cục của hình ảnh: Khi có trong tay một bức ảnh dù do bạn chụp hay từ một nguồn nào đó mà bạn có được, hẳn bạn luôn muốn nó mang lại hiệu quả tốt nhất và đủ khoảng trống để có thể chèn chữ vào (trừ khi bạn muốn thêm một yếu tố thiết kế để làm nổi bật chữ và/hoặc che giấu phông nền quá chi tiết, bằng một hình dạng hoặc lớp nền che nào đó)

Thường với những bức ảnh có phần mặt nước hoặc phần trời rộng lớn có thể tạo nên phần nền lí tưởng cũng như cung cấp một khoảng không gian rõ ràng để phần chữ trong thiết kế của bạn có thể dễ dàng nổi bật. Hãy nhìn tấm bìa tạp chí dưới đây để thấy rõ hơn.

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Sự hài hòa giữa hình ảnh và chữ tạo nên một bố cục hoàn chỉnh. Nếu bạn có hình ảnh đẹp và một thông điệp ý nghĩa nhưng bạn lại không biết cách sử dụng và sắp xếp chúng sao cho hợp lí và hài hòa thì thiết kế của bạn hoặc không thu được sự chú ý cũng như tạo ra được ấn tượng mạnh hoặc là thiết kế đó là một thiết kế lỗi. Do đó, chỉ có chữ và hình ảnh là chưa đủ.

Vậy làm cách nào để có được một bố cục đẹp? Có một cách để tạo ra bố cục đẹp tại nơi hình và chữ bổ sung cho nhau, chúng ta hãy chỉnh chữ sao cho vừa vặn với hình dạng của một vật thể trong ảnh. Hãy nhìn vào trang web dưới đây: cách bố trí tiêu đề đầy sáng tạo bằng việc điều chỉnh lại vị trí của chữ đã làm nổi bật lên hình ảnh của sản phẩm cần được quảng cáo:

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Chú trọng tới tâm điểm

Một bố cục đẹp đòi hỏi phải có tâm điểm – đây là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế. Một vài yếu tố thu hút thị giác để bắt được ánh nhìn và đáp ứng như một điểm trọng tâm cho người xem có thể sẽ dễ dàng định hướng được thiết kế của bạn. Trong bối cảnh của một layout chỉ bao gồm hình ảnh và văn bản, bạn có thể chọn một trong hai để làm tâm điểm. Điều đáng chú ý, bạn cần phải quyết định xem yếu tố nào quan trọng hơn và giúp nó nổi bật hơn thông qua vị trí, màu sắc, kích thước hoặc các đặc tính khác.

Trong mẫu thiết kế cho một trang web du lịch dưới đây, việc lựa chọn hình ảnh một điểm đến du lịch làm tâm điểm là một sự lựa chọn hoàn toàn thích hợp. Giá trị của hình ảnh (điểm nhấn của hình là phần tối nhất khi mọi thứ xung quanh sáng hơn), kích thước của hình ảnh (hình ảnh được mở rộng ra toàn bộ chiều ngang của trang ) làm cho hình ảnh tạo nên được sự thu hút về thị giác một cách cách tối ưu nhất. Đồng thời, bức ảnh được đặt theo chiều dọc của nội dung chữ, lôi kéo cái nhìn của người xem đặc biệt là phần chữ nổi màu xanh da trời.

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Hay thay vì chọn một trong hai làm tiêu điểm, chúng ta có thể kết hợp chúng với  nhau thành một thể gắn kết cùng nhau nổi bật. Bìa của cuốn sách dưới đây chính là một ví dụ minh họa bằng cách thiết kế tiêu đề bám vào cành hoa, hòa quyện hai yếu tố thành một giúp cho người xem dễ dàng thấy cả hai đối tượng một lúc.

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Tạo được sự cân bằng

Một yếu tố khác tạo nên một bố cục đẹp chính là: sự cân bằng. Sự cân bằng trong thiết kế tạo nên sự hài hòa, cân đối; mẫu thiết kế đánh mất sự cân bằng khi có một phần được chú trọng quá tạo nên một cảm giác khá nặng nề khi nhìn vào.

Ở đây, chúng ta không nói đến tiêu điểm thay vào đó là nói tới những thiết kế được sắp xếp không được tốt. Có thể là những thiết kế quá rối, lộn xộn hay do khoảng cách và sự sắp xếp không đúng hoặc cũng có thể do toàn bộ nội dung được ép vào một bên bố cục. Bất kì những vấn đề trên hay nhiều hơn thế, cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của thiết kế.

Đối với những thiết kế đơn giản chỉ có chữ và hình ảnh thì sự cân bằng càng trở nên vô cùng quan trọng: thiết kế càng đơn giản, càng chói lòa đều có thể tạo nên một bố cục tệ.

Hãy xem thiết kế bao bì dưới đây, hình ảnh chiếc tách được thêm vào ngoài việc  nên sự cân bằng cho tên thương hiệu, đồng thời còn tạo khoảng trống để bổ sung các tính năng, thành phần nguyên liệu của sản phẩm.

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

Khéo léo trong lựa chọn hình ảnh

Trong các đồ án thiết kế, không chỉ cần một phông nền đẹp hay một thông điệp ý nghĩa mà có một hình ảnh đẹp đóng vai trò quan trọng hơn cả. Không chỉ giúp bổ sung thêm nhữ cảnh, sắc thái, hình ảnh còn giúp truyền cảm xúc vào trong thiết kế của bạn. Một khi các yếu tố này hòa hợp và hỗ trợ cho từ ngữ, bạn có thể giao tiếp với khán giả một cách rõ ràng hơn rất nhiều. Vì vậy, trừ khi bạn cố tình muốn có vài sự mâu thuẫn về thị giác trong thiết kế thì tốt nhất là hình ảnh phải bù lại cho từ ngữ (và ngược lại).

Hãy nhìn ví dụ thú vị dưới đây. Độ mờ của hình ảnh và vị trí chữ ở ngay mắt của người đàn ông góp phần làm tăng ý đồ che giấu cũng như tựa đề của cuốn sách. Thiết kế đã tạo được sự thống nhất làm cho mối quan hệ giữa chữ và hình ảnh rõ ràng và bắt mắt hơn.

Thủ thuật kết hợp chữ và hình ảnh trong thiết kế

5/5 - (2000 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.